Liên Hệ Búpxanh 0948808065

Cây củ mài | Hoài sơn | Sơn dược | Khoai mài

Giá bán: 250.000₫

Hoài sơn, tác dụng cây hoài sơn, địa chỉ bán hoài sơn Cây mọc hoang ở nhiều tỉnh phía bắc, ngày nay hoài sơn được trông nhiều để làm dược liệu, hoài sơn là vị thuốc đại bổ. Hoài sơn được tìm thấy nhiều ở hoàng liên sơn còn gọi là sơn dược hay củ mài Hoài sơn là củ của cây mài còn có nhiều tên gọi khác, củ mài được gọt vỏ sau đó phiến mỏng để phơi khô cất để sử dụng Hoài Sơn ( Radix Dioscoreae Popositae) Hoài Sơn là một vị thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh với tên Thư dự ( củ khoai ăn được), Hoài sơn ( Rhizoma Dioscoreae) còn có tên khác là: Sơn...
Tình trạng: Còn hàng
Mã sản phẩm: cmk
Hãng sản xuất: Búpxanh
Loại: Hàng Khô

Hoài sơn, tác dụng cây hoài sơn, địa chỉ bán hoài sơn

Cây mọc hoang ở nhiều tỉnh phía bắc, ngày nay hoài sơn được trông nhiều để làm dược liệu, hoài sơn là vị thuốc đại bổ.

Hoài sơn được tìm thấy nhiều ở hoàng liên sơn còn gọi là sơn dược hay củ mài

Hoài sơn là củ của cây mài còn có nhiều tên gọi khác, củ mài được gọt vỏ sau đó phiến mỏng để phơi khô cất để sử dụng

hoaisonphien

Hoài Sơn ( Radix Dioscoreae Popositae) Hoài Sơn là một vị thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh với tên Thư dự ( củ khoai ăn được), Hoài sơn ( Rhizoma Dioscoreae) còn có tên khác là: Sơn dược, Khoai mài, Củ mài, Chính hoài là thân rễ của cây Khoai mài ( Dioscorea persimlis) hoặc ( Dioscorea oppsita Thunb,) cạo vỏ sơ bộ chế biến và sấy khô, thuộc họ củ nâu ( Dioscoreaceae).

Phân bố hoài sơn

Củ mài mọc khắp nơi tại các vùng rừng núi nước ta nhiều nhất ở các tỉnh Hà bắc, Hoàng liên sơn, Thanh hóa, Nghệ tĩnh và Quảng ninh. Hiện nay ta cũng đã trồng củ mài để chế thuốc.

Tính vị qui kinh: Vị ngọt, tính bình. Qui kinh Tỳ Phế Thận.

Theo Y văn cổ:

 • Sách Danh y biệt lục: bình không độc.
 • Sách Bản kinh: vị ngọt tính ôn.
 • Sách Dược phẩm hóa nghĩa: thuốc sống thì lương, thuốc chín thì ôn.
 • Sách Đắc phối bản thảo: nhập thủ túc thái âm kinh khí phần.
 • Sách Thang dịch bản thảo: nhập túc thái âm kinh.
 • Sách Y học trung trung tham tây lục, Sơn dược giải: nhập Phế, qui Tỳ.

Thành phần chủ yếu:

Saponin, choline, d-abscisin II, vitamin C, mannan, phytic acid.

Tác dụng dược lý:

A.Theo Y học cổ truyền:

Tác dụng hoài sơn

Hoài Sơn có tác dụng ích khí dưỡng âm, bổ tỳ phế thận. Chủ trị các chứng tỳ phế hư nhược, trị chứng tiêu khát thận âm hư.

Theo các sách thuốc cổ:

 • Sách Bản thảo kinh độc: " Sơn dược bổ thận ích tinh, tinh đủ thì âm cường, mắt sáng tai thính".
 • Sách Bản thảo cầu chân: " viết Sơn dược . khí tuy ôn mà bình là thuốc bổ tỳ phế âm, có tác dụng nhuận bì mao, trưởng cơ nhục. tính sáp có thể trị do tinh, vị ngọt kiêm mặn, có thể ích thận cường âm, cho nên trong bài Lục vị dùng nó để hổ trợ Địa hoàng".
 • Sách Danh y biệt lục: " trị đau lưng, bổ hư lao, gầy còm, làm mạnh ngũ tạng, cường âm, trừ phiền nhiệt".
 • Sách Bản kinh: " chủ thương trung, bổ hư, trừ hàn nhiệt tà khí, bổ trung ích khí trưởng cơ nhục, uống lâu mắt rõ tai thính".
 • Sách Dược tính bản thảo: " bổ ngũ lao, thất thương. trấn tâm thần, bổ tâm khí bất túc".
 • Sách Nhật hoa tử bản thảo: " cường gân cốt,. chủ tiết tinh, hay quên".
 • Sách Cảnh nhạc toàn thư, bản thảo chính: " Sơn dược kiện tỳ, bổ hư tư tinh cố sáp".
 • Sách Bản thảo cương mục: " ích thận khí, kiện tỳ vị, cầm tả lî, hóa đờm diện, nhuận bì mao".
 • Sách Dược phẩm hóa nghĩa: " Sơn dược ôn bổ mà không tụ, hơi thơm mà không táo, tác dụng điều phế, trị phế hư cửu khái, trợ tỳ trị tỳ hư phúc tả, thích nằm, chân tay mệt mỏi, vị ngọt bổ dương, có tác dụng bổ trung ích khí, ôn dưỡng cơ nhục, là vị thuốc chủ yếu của hai tạng Tỳ, Phế".

B.Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại cây hoài sơn:

Ít có tài liệu nói đến. Theo Đõ tất Lợi chất Mucin hòa tan trong nước trong điều kiện acid và nhiệt độ thích hợp sẽ phân giải thành chất protid và hydrat carbon có tính chất bổ. Ở nhiệt độ 45 - 55độ C, khả năng thủy phân chất đường của men trong Hoài sơn rất cao, trong acid loãng trong 3 giờ có thể tiêu hóa 5 lần lượng đường. Ngoài giá trị dinh dưỡng, thuốc có giá trị giúp tiêu hóa thức ăn chất bột.

Ứng dụng lâm sàng: hoài sơn

1.Trị chứng tiêu chảy kéo dài do Tỳ hư, dùng bài:

 • Cốm Bổ tỳ ( Trần văn Kỳ): Bạch biển đậu, Ý dĩ nhân, Hoài sơn đều sao, mỗi thứ 200g, Cốc nha, liên nhục ( bỏ tim) sao mỗi thứ 100g, Nhục đậu khấu 30g, Trần bì, Sa nhân mỗi thứ 20g. Ba vị sau sắc lấy nước, các vị khác tán bột mịn hòa với nước thuốc cùng ít mật đường làm thành dạng cốm. Trẻ em mỗi lần uống 6 - 12g, chia 2 - 3 lần với nước cơm càng tốt. Bài thuốc này có tác dụng kiện tỳ, hành khí, tiêu thực. Trị tiêu chảy kéo dài, trẻ em suy dinh dưỡng đều tốt. Bột Hoài sơn gia nước khuấy thành hồ uống trị tiêu chảy.
 • Sâm Linh Bạch truật tán ( Hòa tể cục phương): Đảng sâm, Bạch truật, Bạch linh, Sơn dược, Chích Cam thảo, mỗi thứ 80g, sao Biển đậu 60g, Liên nhục, Ý dĩ nhân, Cát cánh, Sa nhân mỗi thứ 40g, Trần bì 30g, tất cả tán bột mịn trộn đều, mỗi lần uống 8 - 12g ( trẻ em bớt lượng), với nước sôi nguội, hoặc làm thuốc thang sắc uống.
 • Sơn dược 15g, Dĩ nhân 10g tán bột mịn, dùng 1 cái gan gà cắt nhỏ với dao tre trộn thuốc, thêm ít dấm cho vào hấp cơm, chia 2 lần ăn sáng tối. Trị trẻ tiêu chảy kéo dài, hơn 1000 ca kết quả tốt, thường chỉ 3 ngày là khỏi ( Tạp chí Trung y Hồ bắc 1985,5:35).
 • Sơn dược 40 - 80g, gạo tẻ ( lâu năm càng tốt), sao hơi vàng hoặc gạo nếp, sao 50 - 100g, sắc uống.

2.Trị di tinh nhiều lần hoặc phụ nữ bạch đới nhiều: dùng bài Bí nguyên tiễn có tác dụng ích thận cố tinh, chỉ đới.

 • Bí nguyên tiễn: Sơn dược, Đảng sâm, Bạch truật, Phục linh, Khiếm thực, Táo nhân, Kim anh mỗi thứ 12g, Viễn chí 6g  Ngũ vị tử mỗi thứ 6g, Cam thảo 4g, sắc uống.

3.Trị viêm phế quản mạn tính: do Tỳ phế hư sinh ho đờm nhiều, trong lỏng, người gầy mệt mỏi, ăn kém hoặc lao phổi thể phế âm hư, dùng bài:

 • Hòa phế ẩm: Hoài sơn 16g, Đảng sâm 16g, Mạch môn, Phục linh, Bách hợp mỗi thứ 12g, Bắc Hạnh nhân, Chích Cam thảo, Thổ bối mẫu mỗi thưs 10g, sắc uống. Có thể dùng Xuyên Bối mẫu 8g, tán bột hòa nước uống.
 • Nhất vị thự dự ẩm: Sơn dược sống lượng từ 100 đến 200g tùy lớn bé sắc uống trong ngày như nước uống.

4.Trị chứng đường huyết cao: thường dùng cho đường huyết cao NDI thể nhẹ và trung bình, dùng độc vị như trên dùng bài:

 • Ngọc dịch thang: Sơn dược 24g, Hoàng kỳ, Cát căn, Hoa phấn, Tri mẫu mỗi thứ 12g, Kê nội kim 8g, Ngũ vị tử 6g, sắc uống.
 • Sơn dược tiêu khát ẩm: Hoàng kỳ 16g, Hoài Sơn 20g, Thiên hoa phấn, Tri mẫu mỗi thứ 12g, Kê nội kim 8g, Ngũ vị tử 6g, sắc uống.
 • Hoài sơn 30g, Phúc bồn tử, Mạch môn, Thiên hoa phấn mỗi thứ 12g, sắc nước uống.

Liều lượng thường dùng và chú ý:

 • Liều thường dùng: 12 - 40g, liều cao dùng đến 80 - 160g, dùng thay nước uống có thể đến 200 - 300g mỗi ngày.
 • Cần bổ âm nên dùng thuốc sống, dùng kiện tỳ chỉ tả nên sao vàng.

Địa chỉ bán hoài sơn, nơi bán hoài sơn uy tín

Hoài sơn trên thị trường có rất nhiều loại giá khác nhau có thể nói hoài sơn là một vị thuốc được làm giả khá nhiều nhưng chủ yếu là làm từ củ mỳ lâu năm hay còn gọi là củ sắn

hoài sơn

Cách mua củ hoài sơn an toàn.

Về mặt dược liệu thì hoài sơn có hình dáng nhăn nheo do vậy nhìn bề ngoài nhăn, người ta chỉ loại bỏ vỏ thôi nên nguyên củ vẫn có nhăn.

Để mua hàng an toàn quý khách có thể mua nguyên củ dưới dạng đã gọt vỏ để phân biệt được dễ dàng hơn.

Đối với Búpxanh bạn được an toàn tuyệt đối khi mua hoài sơn phiến sẵn, nếu quý khách mua nguyên củ thì về rất khó sắt, quý khách có thể đến trực tiếp của hàng để mua nguyên củ và chờ chúng tôi sắt bằng tay, giá cao hơn một chút.

Hoài sơn vị thuốc đại bổ

Hoài sơn là tên vị thuốc dân gian thường gọi là củ mài, hoài sơn còn có tên khác sơn dược

Củ mài thường được đào trên núi trước đây củ mài khá nhiều trong tự nhiện, loại củ mài trong tự nhiên là loại thượng hạng nhất vì thời gian sinh trưởng của cây rất dài có khi cả 10 năm  hay lâu hơn chính vì vậy mà củ mài núi mới quý, việc đào củ mài trong tự nhiên cũng rất khó khăn, tìm thấy bụi cây nhưng đào không khéo thì mất dấu không biết đâu mà đào, củ mài ăn sau dưới đất, đất đồi núi thì cứng củ ăn sâu vì vậy rất khó đào có củ ăn sâu cả 1,5m mới đào hết củ

Ngày nay cây củ mài được trồng rất nhiều để phục vụ cho việc chữa bệnh, các nhà thuốc đông y và một số người sử dụng trong dân gian như một món ăn đại bổ

Cách sơ chế củ mài

Củ mài khi đào về người ta rửa sạch sau đó cao vỏ hay gọt vỏ để phơi khô tuy theo từng vùng và cách đặt hàng của khách hàng đặt mà người ta có thể phiến mỏng hay để nguyên củ.

Thông thường khi người ta làm thuốc thường thì phiên mỏng để sử dụng thuận tiện việc chia liều lượng và sắc thuốc dễ dàng hơn.

Sau khi phơi khô và phiến thánh miến thí trong đông y người ta thường gọi là hoài sơn hay sơn dươc

Hoài sơn giả được làm từ củ gì

Hoài sơn giả hay sơn dược giả được làm từ củ mì, khoai mì, hay sắn tàu, củ có hình dáng khá giống nhưng có nõi một số người dùng loại củ mì lâu năm có củ to trẻ nhỏ ra làm 4 rồi làm cho ¼ củ mì tròn lại rồi đem phơi khô hay sấy, sau đó phiến thành miếng để làm giả, tại sao người ta phải trẻ làm 4 vì củ mì có lõi bên trong, một số nơi thì sông lưu huỳnh để củ mì thêm đẹp

Hoài sơn có vị ngọt tính ôn, vào thái âm tỳ, thiếu âm thận, thái âm phế, công dụng bổ thận, phế, tỳ. thường dùng với liều 10 -30g

Những người gầy yếu nên mua hoài sơn về để sắc nước uống hay ngâm rượu để sử dụng, đối với trường hợp những người mập thì không nên sử dụng, người ta thường ngâm 1kg hoài sơn với 5 lít rượu, hoài sơn ngày nay cũng được dùng để hỗ trợ bệnh tiểu đường

Cách phân biệt sơn dược cũng khá dễ

Nều như có 2 miến hoài sơn và củ mì thì chúng ta rất dễ chỉ cần cầm vào là phân biệt được vì củ mì thường có bột bên ngoài nếu là củ khô trong trường hợp mà độ ẩm cao thì không dính tay còn hàng khô chắc chắn bột sẽ dính tay, còn hoài sơn thật thì không dính bột như củ mì

Khi cầm miếng khoài mì khô ta bẻ sẽ dễ dàng hơn còn hoài sơn thật có độ dai hơn

Hoài sơn vị thuốc đại bổ

Mua hoài sơn ở đâu uy tín

Hoài sơn là một trong những vị thuốc rất bổ người ta có thể dùng để ngâm rượu hay sử dụng làm thực phẩm trong bữa ăn gia đình.

Vì thế việc trọn mua hoài sơn chất lượng cũng cần lưu ý, thông thường thì những nhà thuốc uy tín thì ít ai bán hàng kém chất lượng, những nơi bán hàng kém chất lượng là những nơi chưa đăng ký kinh doanh và chưa hiểu biết về loại dược liệu này.

Quý khách không phải lo nắng chỉ cần đặt hàng tại trung tâm dược liệu búpxanh quý khách được bảo đảm an toàn về chất lượng, chúng tôi đã kinh doanh dươc liệu nhiều năm có kinh nghiệm chuyên sau về sản phẩm hoài sơn và nhiều dược liệu khác

Quý khách đến địa chỉ bán hoài sơn tại  quận 7. TPHCM đê mua sản phẩm hay gọi cho chúng tôi để vận chuyển tận nhà.

Công dụng củ mài

 • Củ mài dùng làm thuốc bổ ngũ tạng
 • Chữa ỉa chảy
 • Gầy yếu, sực khỏe suy kiện, người mới ốm dậy
 • Giúp tiêu hoá
 • Di tinh, mộng tinh
 • Dùng chữa suy nhược cơ thể
 • Đái đường
 • Dùng mạnh gân xương

Đối tượng sử dụng củ mài

 • Củ mài cũng thường dùng để ngâm rượu sử dụng bồi bổ.
 • Củ mài thường dùng làm thuốc bổ để tiềm gà, hay heo, dùng nấu canh ăn rất bổ
 • Củ mài dùng cho người mới ốm dậy sử dụng rất tốt

Củ mài là vị thuốc thường được sử dụng trong dân gian người ta có thể dùng nấu canh hay ngâm rượu để sử dụng

Nấu canh củ mài chung với câu kỷ tử

Heo 300g củ mài 100g câu kỷ tử 20g nấu nhừ nêm gia vị bình thường dùng cho người mới ốm dậy, người bình thường dùng cũng rất tốt.

Dùng củ mài ngâm rượu Giảm đau, định thần kinh, giải độc, hồi xuân, cường tinh

Củ mài 500g đường vừa đủ rượu nếp kim sơn ngâm trong 1 tháng sử dụng được.

Củ mài, công dụng củ mài, địa chỉ bán củ mài

Địa chỉ bán củ mài, nơi bán củ mài uy tín

Củ mài được phiến mỏng giúp quý khác tiện sử dụng, củ mài được đóng gói 1kg để sử dụng củ mài củ búp xanh được bán ra đảm bảo là 100% củ mài.

Củ mài rất bổ vì vậy một số người mấp không nên sử dụng.

Củ mài ngâm rượu 1kg ngân với 5 lít rượu để sử dụng có thể ngâm kết hợp với những vị thuốc khác để sử dụng chữa bệnh, hay bồi bổ sức khỏe.

Củ mài Búpxanh cung cấp với số lượng lớn, dùng để sản xuất, chiết xuất dược liệu, quý khách có nhu cầu mua nhỏ lẻ hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sử dụng hiệu quả nhất.

Chúng tôi cam kết chất lượng trên từng sàn phẩm. Búpxanh Đã đăng ký kinh doanh Mã Số Thuế :8127680551 tên kinh doanh là Trung Tâm Dược Liệu Búpxanh . Liên hệ đặt hàng 0948808065 + 0971011106 Làm việc từ thứ 2 - thứ 7 giờ hành chính. Quý khách đặt hàng trực tiếp trên web nhân vào mua hàng -> thực hiện thanh toán (chưa phải thanh toán) điền thông tin để xác định mua hàng -> nhấn Đặt Hàng ( khi nhân hàng quý khách mới phải thanh toán.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bạn muốn xóa sản phẩm khỏi giỏ hàng?