Liên Hệ Búpxanh 0948808065

Cây hạ khô thảo | Địa chỉ bán hạ khô thảo

Giá bán: 350.000₫

Hạ khô thảo, công dụng cây hạ khô thảo, địa chỉ bán hạ khô thảo Hạ khô thảo cây được trồng nhiều ở trung quốc, người ta chỉ dùng bông của cây hạ khô thảo để chữa bệnh chúng ta cùng tìm hiểu công dụng tác dụng của loại cây này. Tên khác: Hạ khô thảo (Cây có tên là hạ khô thảo vì theo người xưa cây này sau ngày hạ chí (mùa hạ) thì khô héo nên gọi là hạ khô thảo (trên thực tế ở nước ta, mùa hạ cây vẫn tươi tốt). Tên Hán Việt: Tịch cú (夕句), Nãi đông (乃东), Yến diện (燕面), Mạch tuệ hạ khô thảo (麦穗夏枯草), Mạch hạ khô (麦夏枯), Thiết tuyến hạ khô (铁线夏枯),...
Tình trạng: Còn hàng
Mã sản phẩm: chktk
Hãng sản xuất: Búpxanh
Loại: Hàng Khô

Hạ khô thảo, công dụng cây hạ khô thảo, địa chỉ bán hạ khô thảo

Hạ khô thảo cây được trồng nhiều ở trung quốc, người ta chỉ dùng bông của cây hạ khô thảo để chữa bệnh chúng ta cùng tìm hiểu công dụng tác dụng của loại cây này.

Tên khác: Hạ khô thảo (Cây có tên là hạ khô thảo vì theo người xưa cây này sau ngày hạ chí (mùa hạ) thì khô héo nên gọi là hạ khô thảo (trên thực tế ở nước ta, mùa hạ cây vẫn tươi tốt).

Tên Hán Việt: Tịch cú (夕句), Nãi đông (乃东), Yến diện (燕面), Mạch tuệ hạ khô thảo (麦穗夏枯草), Mạch hạ khô (麦夏枯), Thiết tuyến hạ khô (铁线夏枯), Thiết sắc thảo (铁色草), Bổng trụ đầu hoa (棒柱头花) v.v…

Tên khoa học Brunella (Prunella0 vulgaris L.  Thuộc họ Hoa môi Lamiaceae.

cây hạ khô thảo

Cây hạ khô thảo

Cây hạ khô thảo là một cây thuốc quý. Hạ khô thảo là một cây sống dai có thân vuông màu hơi tím đỏ, lá mọc đối, hình trứng hay hình mác dài, mép nguyên hoặc hơi có răng cưa, có ít lông ở thân và lá. Cụm hoa mọc ở đầu cành giống như bông do nhiều hoa có cuống ngắn mọc vòng, mỗi vòng có 5-6 hoa. Đài hoa có hai môi, môi trên có ba răng, môi dưới có hai răng, hình ba cạnh. Cánh hoa màu tím nhạt hình môi, môi trên như cái mũi, môi dưới sẻ ba, thuỳ giữa rộng hơn, nhị 2 dài, 2 ngắn, đều thò ra khỏi tràng. Vòi nhỏ dài. Quả nhỏ cứng.

Thu hái

Vào mùa hạ, khi một số quả đã chín thì hái cành mang hoa và quả sấy khô hay phơi khô.

Phân bố

Loài cây của các vùng Âu, Á ôn đới, phân bố ở Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và nhiều nước châu Âu

Chủ yếu sản xuất ở các vùng Giang Tô, An Huy, Chiết Giang, Hà Nam v.v…của Trung Quốc.

Ở Việt Nam cây này hiện nay mới phát hiện được ở Sapa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Hà Giang vào các tháng 4, 5, 6 rất nhiều, sang đến tháng 8 một số đã lụi đi. Hiện tại đã được khai thác.

Bộ phận dùng làm thuốc

Ta dùng cụm hoa và quả phơi hay sấy khô (Flos Brunellae cum Fructu) của cây hạ khô thảo.

Có người dùng cả bộ phận trên mặt đất (tháo) hái về phơi hay sấy khô để dùng.

Mô tả dược liệu

Dược liệu: hình chuỳ do bịép nên hơi dẹt, dài 1,5-8 cm, đường kính 0,8-1,5 cm; màu từ nâu nhạt đến nâu đỏ. Toàn cụm quả có hơn 10 vòng đài còn lại và lá bắc, mỗi vòng lại có hai lá bắc mọc đối trên cuống hoa hay quả như hình quạt, đỉnh nhọn, có gân gợn rõ, mặt ngoài phủ lông trắng. Mỗi lá bắc có 3 hoa nhỏ, tràng hoa thường bị rụng, đài có 2 môi, với 4 quả hạch nhỏ hình trứng, màu nâu với vết lồi trắng ở đầu nhọn. Thể nhẹ, chất giòn, mùi nhẹ, vị nhạt.

Thành phần hoá học

Hạ khô thảo chứa alcaloid tan trong nước, 3,5% muối vô cơ, tinh dầu. Trong các muối vô cơ có chủ yếu là kali chlorua. Tinh dầu chứa d-camphor (khoảng 50%) a- và D-fenchon, vết của alcol fenchylic. Chất đắng là prunellin (trong đó phần không đường là acid ursolic; còn có denphinidin cyanidin. Ở Pháp, người ta đã xác định trong cây có nhựa chất đắng, tanin, tinh dầu, chất béo, lipase, một glucosid tan trong nước (0,70g/kg cây khô) và một saponosid acid (1,10g).

Tác dụng dược hạ khô thảo

Thuốc sắc, dịch ngâm nước, ethanol – dịch ngâm nước và dịch ngâm ethanol bổn phẩm đều có tác dụng giáng thấp huyết áp động vật thực nghiệm rõ rệt. Thân, lá, bông và tòan thảo đều có tác dụng giáng áp, nhưng tác dụng của bông rõ hơn; tiêm vào xoang bụng chuột con dịch lắng cồn sắc nước bổn phẩm có tác dụng chống viêm rõ rệt; thuốc sắc bổn phẩm đối với trực khuẩn lỵ, trực khuẩn thương hàn, vi khuẩn phẩy hoắc lọan, trực khuẩn đại trường, trực khuẩn biến dạng, khuẩn cầu chùm và trực khuẩn lao thể người đều có tác dụng ức chế nhất định (Trung dược học).

Cửu Bảo, Điền Tĩnh Quang và Đảo Thanh Cát (1940, Hoà hán dược dụng thực vật) đã thí nghiệm lấy các muối vô cơ trong nước sắc hạ khô thảo, chế thành thuốc tiêm, tiêm tĩnh mạch thỏ, lập tức thấy huyết áp hạ xuống, vận động hô hấp tăng lên, tác dụng lợi tiểu rõ rệt như các muỗi kali khác. Do đó suy ra rằng sở dĩ hạ khô thảo có tác dụng là do lượng muối kali khá cao.

Theo báo Y học Liên Xô, 1951 (kỳ 6 năm thứ bảy) và Y dược học (quyển số 4 kỳ 6 1951) các chất tan trong nước có hạ khô thảo có tác dụng hạ huyết áp lâu dài trên bệnh nhân và làm hết các triệu chứng khó chịu của bệnh cao huyết áp.

Có nơi nhân dân Trung Quốc dùng nấu nước uống thay nước trà.

Tài liệu cổ nói vị hạ khô thảo có tác dụng chữa loa lịch (lở loét, tràng nhạc, mụn nhọt, dò ở trên đầu) rất có công hiệu.

Bản thảo cương mục của Lý Thời Trân (thê kỷ 16) có kể một trường hợp ông dùng chữa bệnh nhức mắt rất công hiệu như sau: "Có một người con trai đau ở trong con ngươi, nhức cả ở trong quãng xương đầu lông mày và đau thêm nửa đầu, dùng hoàng liên nhỏ vào lại càng thêm đau, uống các thứ thuốc khác cũng đều không công hiệu, liền dùng ngải cứu ở các huyệt quyết âm, thiếu dương tức thời khỏi đau, cứ nhùng nhằng như thế tới hơn một tháng, liền dùng hạ khô thảo 2 lạng (80g), hương phụ (củ gấu) 2 lạng (80g), cam thảo 4 đồng cân (16g). Các vị cùng tán bột, mỗi lần uống 1 đồng rưỡi (6g) hoà với nước chè, uống khỏi miệng, đau nhức bớt ngay. Tiếp đó chỉ uống 4-5 lần nữa bệnh khỏi hẳn."

Cùng trong tài liệu đó, Lý Thời Trân có kể một tác giả khác là Lê Sĩ Cư trong bộ sách Giản dị phương nói hạ khô thảo hàn đắng và lạnh (như hoàng liên) mà nhỏ vào lại càng đau thêm, nhưng dùng hạ khô thảo rất hay.

Vị thuốc hạ khô thảo

(Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị...)

Tính vị Vị đắng, cay, tính hàn, không độc.

Quy kinh Vào 2 kinh can, đởm

Công dụng cây hạ khô thảo

Thanh can hoả, tán uất kết, tiêu ứ sáng mắt, làm thuốc chữa loa dịch, giải trừ nhiệt độc ở tử cung và âm hộ.

Chủ trị

Mắt đỏ sưng đau, nhức đầu, chóng mặt, bươú cổ, tràng nhạc, tuyến vú tăng sinh, nhọt vú sưng đau, huyết áp cao.

Cách dùng, liều lượng:

Ngày dùng 8 – 16g dạng thuốc sắc, dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

Hạ khô thảo, công dụng cây hạ khô thảo, địa chỉ bán hạ khô thảo

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc hạ khô thảo

Những bài thuốc dùng hạ khô thảo trong nhân dân

Chữa xích bạch đới:

Hạ khô thảo tán nhỏ, mỗi lần uống 8g với nước cơm (sách Từ Thị Phương).

Chữa tràng nhạc mã đao:

Hạ khô thảo 5 lạng (200g) đun lấy nước đặc uống, uống trước khi ăn cơm 2 giờ (Bài thuốc trích trong sách "Tiếp thị ngoại khoa - Bản thảo cương mục").

Cũng bệnh trên có thể dùng hạ khô thảo, hương phụ, bối mẫu, viễn chí đun lấy nước đặc uống rất hay, không nên coi thường (sách kinh nghiệm phương - bản thảo cương mục)

Chữa tràng nhác:

(loa lịch) hạ khô thảo 8g, cam thảo 2g, nước 3 bát (600ml) sắc còn 200ml chia ba lần uống trong ngày.

Bị đánh hay bị thương:

Dùng hạ khô thảo tươi tán nhỏ đắp vào vết thương.

Có thể dùng chữa bệnh cao huyết áp với liều 5-15g dưới dạng thuốc sắc.

Thông tiểu tiện:

Hạ khô thảo 8g, hương phụ tử 2g, cam thảo 1g, nước 600ml, sắc còn 200ml chia làm 3 lần uống trong ngày.

An thần, hạ huyết áp, ổn định huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp: Cao khô hạ khô thảo, cao khô huyền sâm, cao khô địa long, cao khô hà thủ ô chế, cao khô câu đằng, cao khô táo nhân, mỗi vị 80mg, được bào chế thành 1 viên nang. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 - 4 viên, mỗi đợt dùng 1 - 2 tháng. Khi huyết áp đã ổn định liều dùng có thể giảm xuống một nửa.

Thông tiểu tiện trong trường hợp biến chứng của tăng huyết áp: Hạ khô thảo 8g, hương phụ 2g, cam thảo 1g, nước 300ml, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày. Uống 5 - 7 ngày.

Ngoài ra hạ khô thảo còn được dùng chữa:

Chữa đau mắt đỏ, làm sáng mắt: Hạ khô thảo 10g, hoa cúc trắng 12g, lá dâu 10g, gạo tẻ 50g, đường phèn (hoặc đường kính trắng) vừa đủ. Cúc trắng, lá cây dâu tằm, hạ khô thảo rửa sạch, đun lấy nước, bỏ bã. Cho gạo tẻ, đường phèn vào, nấu thành cháo loãng. Mỗi ngày ăn hai lần cháo nóng. Bài thuốc có công dụng khu phong, thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, chữa đau mắt đỏ, Những người vị hư hàn, tiêu chảy mạn tính không được dùng.

Dưỡng da, giảm nếp nhăn và vùng thâm quanh mắt: Hạ khô thảo 10g, lá dâu 30g, 10ml nước ép quả dưa chuột. Cho hạ khô thảo và lá dâu vào ấm sắc với 3 bát nước còn 1 bát. Lọc lấy nước để nguội, đổ nước ép dưa chuột vào. Dùng nước đó bôi đắp lên mặt, 15 phút sau bỏ ra rửa sạch mặt.

Kiêng kỵ

Theo sách trung dược học: Người Tỳ Vị hư yếu dùng cẩn thận.

Địa chỉ bán hạ khô thảo, nơi bán hạ khô thảo chữa bệnh

Hạ khô thảo được thu hoạch và phơi khô để sử dụng, sản phẩm được nhập khẩu và phân phối toàn quốc, quý khách cần sử dụng hãy liên hệ với chúng tôi.

 

Mua hạ khô thảo ở đâu để thanh nhiệt giải độc

"Hạ khô thảo là gì? Tác dụng của hạ khô thảo chữa bệnh gì: mát gan, giải độc. Cách dùng hạ khô thảo đúng, tránh tác hại của cây hạ khô thảo. Cách sử dụng cây hạ khô thảo nấu uống chữa bệnh gan, giải độc gan. Giá hạ khô thảo bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh hạ khô thảo, cách nhận biết hạ khô thảo tươi khô thật giả

Hạ khô thảo là cây gì ?

Hạ khô thảo có tên khoa học là Spira Prunellea Vulgario, thuộc họ hoa môi (Labiatae)

Hạ khô thảo được đặt tên là “hạ khô thảo” bởi theo người xưa, cứ sau ngày hạ chí trong năm, hoa và lá của cây sẽ khô héo dần. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay ở nước ta cây này vẫn tươi tốt cho đến hết mùa hè.

Ngoài tên gọi là hạ khô thảo, cây này còn có một số cách gọi Hán Việt khác như: mạch hạ khô, thiết sắc thảo, bổng trụ đầu hoa

Hạ khô thảo là loài cây sống dai, thân vuông màu hơi tím đỏ.  Lá cây mọc đối xứng có hình trứng hay hình mác dài, mép lá hơi có răng cưa. Thân và lá có ít lông. Cụm hoa mọc ở ngọn, cành, một cành lớn có 5-6 hoa. Đài hoa có hai môi, môi trên và môi dưới, hình ba cạnh. Cánh hoa khi nở hình môi có màu tím nhạt. Nhị hoa gồm 4  chiếc, 2 dài, 2 ngắn, đều thò ra khỏi tràng. Quả tương đối nhỏ và cứng.

Cây hạ khô thảo

Hạ khô thảo có ở đâu ?

Đây là loài cây có xuất sứ từ các vùng ôn đới châu Âu và châu Á. Hiện nay, cây phân bố chủ yếu ở Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và một vài nước châu Âu. Tuy nhiên, Giang Tô, An Huy, Chiết Giang, …Trung Quốc mới là nơi trồng hạ khô thảo chủ yếu.

Ở nước ta, cây này mới phát hiện được ở Sapa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Hà Giang vào các tháng 4, 5, 6, và lụi dần vào tháng 8. Hiện tại đã bắt đầu được khai thác. Tuy nhiên, phần lớn dược liệu hạ khô thảo được bán ở nước ta đều được nhập về từ Trung Quốc.

Trồng trọt như thế nào ?

Mạch hạ khô là loại cây thường mọc tự nhiên ở độ cao 1000-1500m so với mực nước biển. Cây mọc tốt nhất ở môi trường ẩm ướt mưa nhiều, nhiệt độ 15-18oC, không chịu được nắng nóng.

Có thể gieo trồng loài cây này bằng hạt. Ở vùng cao, chỉ có thể trồng 1 vụ vào tháng 3 hoặc tháng 4. Ở vùng đồng bằng và trung du có thể trồng được 2 vụ. Vụ đông từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, vụ xuân từ tháng 1 đến tháng 2.

Có nhiều cách để trồng hạ khô thảo. Người ta thường trồng thẳng, gieo vãi hoặc trồng theo hàng. Tùy điều kiện khí hậu mà có cách trồng và chăm sóc khác nhau.

Ở vùng cao có thể không làm luống do đất tự thoát nước nhưng nên cày đất trước 15 ngày. Ở đồng bằng phải làm luống cao 20cm, rộng 70-80cm. Nếu gieo theo hàng, mỗi hàng phải cách nhau 20cm. Tiến hành gieo hạt sau khi phân bón được trộn đều với đất. Vì hạt của mạch hạ khô rất nhỏ nên không cần lấp đất lên hạt.

Sau khi gieo hạt cần phải tưới nước. 10-15 ngày sau khi gieo hạt cây sẽ mọc mầm. Khi cây cao 5-7cm, bắt đầu tỉa cây sao cho mỗi cây cách nhau 15-20cm. Hạ khô thảo không yêu cầu chăm sóc nhiều, chỉ cần chú ý tưới nước  sau khi gieo và kiểm tra sâu hại trong thời kỳ đầu. Cây sẽ ra hoa sau khi trồng 75-90 ngày.

Thu hoạch hạ khô thảo

Mạch hạ khô có thể thu hoạch sau khi hoa chuyển sang màu nâu đỏ. Hái phần cụm hoa đem sấy hoặc phơi khô. Trong quá trình phơi sấy, tránh để thân lá và hoa vụn nát. Muốn thu hạt để làm giống phải đợi cho hoa già, hạt chín rồi cắt cả cây đem phơi. Khi phơi khô, tách lấy hạt, chọn những hạt chất lượng tốt bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.

Hạ khô thảo khi thu hoạch

Dược liệu hạ khô thảo

Cả thân, lá, hoa mạch hạ khô đều có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, khi mua dược liệu hạ khô thảo thường chỉ có phần cụm hoa. Bởi cụm hoa là nơi tập trung nhiều dược tính nhất. Ít nơi sử dụng toàn thân của cây mạch hạ khô.

Mô tả dược liệu hạ khô thảo

Dược liệu hạ khô thảo là cụm hoa của cây khi đã được sấy hoặc phơi khô. Ở trạng thái này, hoa sẽ có hình trụ nhưng bị ép nên hơi dẹt, độ dài từ 1,5 – 8cm, đường kính 0.8 – 1.5cm, màu nâu nhạt hoặc nâu đỏ.

“Dược điển Việt Nam” miêu tả dược liệu hạ khô thảo (cụm hoa) như sau: “Dược liệu hình chùy do bị ép nên hơ dẹt, dài 1,5 – 8cm, đường kính 0,8 – 1,5cm; màu từ nâu nhạt đến nâu đỏ. Toàn cụm quả có hơn mười vòng đài còn lại và lá bắc, mỗi vòng lại có hai lá bắc mọc đối trên cuống hoa hay quả như hình quạt, đỉnh nhọn, có gân gợn rõ, mặt ngoài phủ lông trắng. Mỗi lá bắc có 3 hoa nhỏ, tràng hoa thường bị rụng, đài có hai môi, 4 quả hạch nhỏ hình trứng, màu nâu với vết lồi trắng ở đầu nhọn. Thể nhẹ, chất giòn, mùi thơm nhẹ, vị nhạt.” (trang 774)

Dược liệu hạ khô thảo dạng bột có màu nâu đen, mùi nhẹ, vị nhạt.

Thành phần hóa học của hạ khô thảo

Mạch hạ khô chứa 3,5% muối vô cơ, alcaloid tan trong nước, tinh dầu. Thành phần chủ yếu trong các muối vô cơ này là kali chlorua. Tinh dầu chứa khoảng 50% d-camphor a- và D-fenchon. Vị đắng có trong dược liệu này là prunellin (trong đó phần không đường là axit ursolic), ngoài ra còn có denphinidin cyanidin. Tại Pháp, người ta xác định thành phần hóa học của cây này có: nhựa chất đắng, một glucosid tan trong nước (0,70g/kg cây khô), tinh dầu, chất béo, lipase, tanin,và một saponosid axit (1,10g).

Tác dụng dược lý của hạ khô thảo

Tác dụng kháng khuẩn trong dược liệu hạ khô thảo

Thí nghiệm với chuột cho thấy loại cây này có tác dụng kháng viêm rất tốt. Đồng thời, mạch hạ khô còn có khả năng ức chế nhiều loại trực khuẩn như thương hàn, lỵ, lao, …

Khả năng hạ áp trong dược liệu hạ khô thảo

Trên thực nghiệm, thuốc sắc và dịch ngâm nước cây này có tác dụng hạ áp cho động vật (thỏ). Trên lâm sàng, từ 1951, báo y học Liên Xô đã có bài viết chứng minh mạch hạ khô có khả năng hạ huyết áp lâu dài trên bệnh nhân, khiến cho người bệnh cao huyết áp cảm thấy dễ chịu hơn. Thân, lá, hoa của mạch hạ khô đều có tác dụng hạ huyết áp nhưng hoa là bộ phận có tác dụng rõ rệt nhất.

Hạ khô thảo có khả năng hạ huyết áp

Tiềm năng chống ung thư trong dược liệu hạ khô thảo

Qua nghiên cứu thực nghiệm bước đầu, người ta đã nhận thấy mạch hạ khô có tác dụng chống lại sự di căn của tế bào ung thư (thử nghiệm trên ung thư cổ tử cung của chuột nhắt). Tuy nhiên, tác dụng chống ung thư của mạch hạ khô còn đang trong quá trình nghiên cứu, chưa có kết quả cụ thể.

Thành phần lợi tiểu trong dược liệu hạ khô thảo

Trong mạch hạ khô có nhiều kali nitrat cùng với Axit Urosolic. Đây là hai chất có tác dụng lợi tiểu rất tốt. Axit urosolic còn giúp loại trừ độc tố và axit uric dư thừa qua thận. Do đó, mạch hạ khô thường được dùng để thông tiểu, trị bệnh tiểu vàng và một số bệnh liên quan đến thận

Công dụng hạ khô thảo

Dược điển Việt Nam đã viết mạch hạ khô có tính hàn, vị đắng, cay, không độc. Công dụng thanh can hoả, tán uất kết, tiêu ứ, sáng mắt. Kết hợp với những tác dụng dược lý trên, mạch hạ khô tốt cho việc điều trị nhiều loại bệnh. Mạch hạ khô chữa bệnh gì ? Sử dụng mạch hạ khô để chữa bệnh như thế nào ? Các bài thuốc nào có mạch hạ khô ?

Hạ khô thảo chữa bệnh gì ?

Mạch hạ khô có tác dụng đối với nhiều loại bệnh, trong đó phải kể đến việc hỗ trợ điều trị các bệnh về da, thần kinh, gan, u nhọt.

Hạ khô thảo giúp điều trị những bệnh về da

Tính lạnh và tác dụng kháng khuẩn của mạch hạ khô khiến thảo dược này rất tốt cho việc điều trị những vấn đề bệnh lý trên da. Mụn nhọt, viêm da đều có thể có những chuyển biến tốt khi sử dụng mạch hạ khô. Trong Đông y, đây là loại dược liệu có tác dụng thanh lọc chuyên trị viêm, nhiễm trùng da, mắt.

Hạ khô thảo giúp điều trị những bệnh về da

Hạ khô thảo tốt cho hệ thần kinh

Các chất trong mạch hạ khô có khả năng khiến cho hệ thần kinh được thư giãn, rất tốt cho những trường hợp đau đầu, căng thẳng, chóng mặt. Ở Trung Quốc, mạch hạ khô được sử dụng cho những trẻ em có biểu hiện của bệnh tăng động.

Các tác dụng khác của hạ khô thảo

Ngoài tiêm, uống vào cơ thể, mạch hạ khô còn có thể dùng để súc, rửa hoặc bôi ngoài da. Nước súc miệng làm từ mạch hạ khô có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm họng, nhiệt, loét miệng, chảy máu lợi.

Hạ khô thảo tươi xát trực tiếp lên da có thể giảm sưng và làm dịu vết côn trùng đốt. Các triệu chứng giãn tĩnh mạch cũng có cải thiện đáng kể khi bôi mạch hạ khô. Dùng thuốc nhỏ mắt có mạch hạ khô cũng rất tốt cho bệnh viêm mắt.

Những bài thuốc lâm sàng dùng hạ khô thảo

Bài thuốc chữa tràng nhạc mã đao bằng hạ khô thảo

Đun 200g mạch hạ khô với nước, uống trước khi ăn cơm 2 giờ (Bài thuốc trích trong “Tiếp thị ngoại khoa – Bản thảo cương mục”).

Ngoài ra có thể dùng mạch hạ khô, hương phụ, bối mẫu, viễn chí đun lấy nước đặc uống (sách kinh nghiệm phương – bản thảo cương mục)

Điều trị bệnh phụ khoa bằng hạ khô thảo

Mạch hạ khô có tác dụng với một số bệnh phụ khoa như khí hư, xích bạch đới. (Biểu hiện: có chất dính màu trắng hoặc màu đục mùi khó chịu chảy ra từ âm đạo). Dùng bột mạch hạ khô hoặc tán nhỏ mạch hạ khô, uống mỗi lần 8g với nước cơm.

Sử dụng mạch hạ khô, các triệu chứng đi kèm xích bạch đới: khó ngủ, ăn không ngon, cũng được cải thiện rõ rệt.

Thông tiểu tiện bằng hạ khô thảo

Dùng 8g hạ khô thảo, 2g hương phụ tử, 1g cam thảo, 600ml nước, sắc còn 200ml, uống làm 3 lần trong 1 ngày. Với bài thuốc này, sau 5 -7 ngày sử dụng, bệnh sẽ có chuyển biến tích cực.

Đây là bài thuốc Đông y được biết đến lâu đời, được nhiều người biết đến và sử dụng. Vị thuốc hơi đắng nhưng cũng không quá khó uống. Không nên cho nhiều hơn cam thảo để đỡ đắng, sẽ làm giảm dược tính của thuốc.

Hạ khô thảo sát trùng

Với những vết thương ngoài da bị chảy máu, dùng mạch hạ khô tươi giã nát đắp lên vết thương. Tính kháng khuẩn sát trùng của mạch hạ khô sẽ tránh cho da khỏi nguy cơ nhiễm trùng, mưng mủ.

Phương pháp này có thể áp dụng cho cả những vết thương bị sưng tấy. Chức năng “tiêu ứ” của mạch hạ khô sẽ làm vết bầm sớm tan hơn và đỡ nóng rát hơn so với một số loại thảo dược khác.

Đơn thuốc chữa tăng huyết áp bằng hạ khô thảo

Rửa sạch 40g hạ khô thảo, phơi khô, sắc uống một ngày 2 lần sau khi ăn cơm. Uống làm 2-4 đợt tùy bệnh nặng hay nhẹ, mỗi đợt 10 ngày, cách 7 ngày tiếp đợt 2.

Hoặc kết hợp mạch hạ khô, bồ công anh, hạt muồng ngủ, mỗi loại 20g; hoa cúc, lá mã đề, mỗi vị 12g, sắc uống. Hai bài thuốc có tác dụng tương đối. Tuy nhiên, Sử dụng mạch hạ khô với các loại dược liệu khác sẽ bớt đắng hơn.

Bài thuốc an thần, ổn định huyết áp bằng hạ khô thảo

Cao khô mạch hạ khô, cao khô hà thủ ô chế, cao khô huyền sâm, cao khô câu đằng, cao khô địa long, cao khô táo nhân, mỗi vị 80mg, làm thành 1 viên nang. Mỗi lần 3 – 4 viên, uống 2 lần /ngày, uống từ 1-2 tháng. Liều lượng có thể giảm dần (một nửa hoặc hơn) sau khi huyết áp đã ổn định. Loại thuốc viên này rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp.

Chữa đau mắt đỏ bằng hạ khô thảo

10g hạ khô thảo, 12g hoa cúc trắng, 10g lá dâu, 50g gạo tẻ, đường phèn (đường trắng) vừa đủ. Rửa sạch mạch hạ khô, lá dâu, hoa cúc trắng, đun lấy nước, bỏ bã. Cho gạo tẻ, đường phèn vào nước trên, nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn cháo nóng hai lần. Cách này có tác công dụng khu phong, thanh nhiệt, giải độc, sáng mắt, chữa đau mắt đỏ. Tuy nhiên, những người vị hư hàn, tiêu chảy mạn tính không nên dùng.

Hạ khô thảo hỗ trợ điều trị bệnh đau mắt đỏ và làm sáng mắt

Tác dụng làm đẹp của hạ khô thảo

Ngoài chữa bệnh, mạch hạ khô còn có thể dùng để làm đẹp. Nguyên liệu cần10g hạ khô thảo, 30g lá dâu, 10ml nước ép quả dưa chuột.  Sắc hạ khô thảo và lá dâu với 3 bát nước cho đến khi còn 1 bát, chắt lấy nước và để nguội, sau đó cho nước ép dưa chuột vào. Bôi nước này lên mặt 15 phút sau đó rửa sạch.

Sử dụng cách này 2 lần/tuần trong vòng 1-2 tháng sẽ thấy hiệu qua rõ rệt. Da săn chắc hơn, nếp nhăn và vùng thâm quanh mặt nhạt đi, bớt mụn. Tính năng giải độc của mạch hạ khô sẽ làm làn da mụn bớt đau ngứa, hạn chế viêm nhiễm

Hạ khô thảo mát gan

Mạch hạ khô là loại dược liệu rất tốt cho gan. “Thanh can” – mát gan công dụng chủ yếu của mạch hạ khô được ghi trong “dược điển Việt Nam”. Hàng ngày dùng mạch hạ khô hãm nước uống thay trà có thể mát gan và phòng các bệnh về gan.

Nóng gan có thể gây đau nhức ở mắt. Để làm giảm triệu chứng này, có thể dùng bài thuốc với mạch hạ khô sau: Nghiền 62,5g hạ khô thảo, 62,5g hương phụ tử, 20g chích thảo thành bột. Uống bột này với nước ngày 3 lần, mỗi lần 12g.

Đun hạ khô thảo, mạn kinh tử, lá sen khô mỗi loại 20g với 5 quả ô mai làm nước uống hàng ngày giúp hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Hạ khô thảo sáng mắt

Một trong những tác dụng cơ bản của mạch hạ khô chính là “minh mục” –  sáng mắt. Uống nước hãm mạch hạ khô giúp mắt hoạt động tốt hơn. Đối với những người làm việc lâu dài với máy tính hay đọc sách, nước trà mạch hạ khô là một lựa chọn tốt. Người già hay người có thị lực bị suy giảm cũng nên dùng mạch hạ khô.

Ngoài tác dụng dưỡng mắt, mạch hạ khô còn có thể hỗ trợ điều trị bệnh viêm màng tiếp hợp. Trong thời tiết xuân hè, mắt thường hay có dấu hiệu đỏ, cộm, ngứa và hay chảy nước mắt. Trong trường hợp này, dùng hạ khô thảo, bồ công anh mỗi loại 62,5g, lá dâu, xa tiền thảo, dã cúc hoa mỗi loại 12g, sắc uống. Những chuyển biến tốt đẹp sẽ có sau khi sử dụng một thời gian ngắn.

Trị đau đầu do cao huyết áp bằng hạ khô thảo

Cao huyết áp có thể kéo theo một vài bệnh lý khác như đau đầu. Bài thuốc dùng mạch hạ khô trong trường hợp này là: hạ khô thảo tươi, huy khiêm thảo, dã cúc hoa mỗi loại 62g, sắc uống.

Bài thuốc hạ khô thảo với bệnh viêm xoang cấp tính

Mạch hạ khô kết hợp với một số loại dược liệu cần thiết có thể khắc phục nhanh chóng những triệu chứng của viêm xoang cấp tính như: nghẹt mũi, nhức đầu, chảy nước mũi vàng kèm mủ, … Thanh nhiệt và giải độc cơ thể.

Cần chuẩn bị hạ khô thảo, hoa kim ngân, ké đầu ngựa mối loại 16g; mạch môn đông, tân di, hoàng cầm mỗi loại 12g; 8g chi tử, 40g thạch cao. Với lượng dược liệu trên sắc uống mỗi ngày một thang chia làm 2-3 lần

Hạ khô thảo có tác dụng với viêm xoang cấp tính

Một số bài thuốc khác có sử dụng hạ khô thảo

Mạch hạ khô trị lao hạch cổ chưa vỡ, viêm gan, viêm vú tắc sữa: sắc 125-250g hạ khô thảo để uống mỗi ngày

Mạch hạ khô trị lao hạch: sắc uống 12g hạ khô thảo với 4g cam thảo. Ngày uống 1 thang, liên tục 20 – 30 ngày.

Mạch hạ khô trị viêm tuyến sữa: 20g hạ khô thảo, 12g huyền sâm, 12g thổ bối mẫu. Sắc uống.

Dược thiện hạ khô thảo – một số món ăn hỗ trợ điều trị có hạ khô thảo

Ngoài hãm nước uống thay trà, sắc uống, làm thành viên, … nấu ăn với mạch hạ khô cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Một số món ăn có mạch hạ khô rất bổ dưỡng và lạ miệng:

Chè đỗ đen – hạ khô thảo tốt cho bệnh nhân cao huyết áp

30g hạ khô thảo, 50g đậu đen, 20g đường trắng. Ninh nhừ đậu đen với nước sắc hạ khô thảo, ăn trong ngày. Đây là món chè rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp vào mùa hè. Người bình thường ăn cũng có tác dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát cơ thể. Tuy nhiên, những người có huyết áp thấp khôn nên sử dụng món này quá nhiều, chỉ nên ăn thưởng thức.

Cháo hạ khô thảo – bồ công anh hỗ trợ điều trị đau mắt đỏ

20g hạ khô thảo, 30g bồ công anh, 60g gạo tẻ. Sắc hai loại thảo dược trên lấy nước, bỏ bã. Cho gạo tẻ vào phần nước vừa sắc, nấu thành cháo dừ. Thêm đường tùy khẩu vị khi ăn. Sử dụng 3 – 5 ngày liên tục. Món cháo này rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị đau mắt đỏ, mụn nhọt, viêm vú tắc sữa, lao hạch.

Cháo hạ khô thảo – câu kỷ tử hỗ trợ điều trị lao, mào tinh hoàn

20g hạ khô thảo, 15g câu kỷ tử, 30g gạo tẻ. Nấu cháo gạo tẻ với cẩu kỷ, nấu hơi đặc. hi cháo dừ, cho nước sắc hạ khô thảo vào đun sôi đều. Ăn một ngày một bữa liên tục trong 15 ngày. Đây là loại cháo rất tốt cho các bệnh nhân bị lao, mào tinh hoàn.

Đối tượng không nên dùng hạ khô thảo

Với tính chất lạnh và các tính năng như thông máu, hóa ứ, mạch hạ khô là loại dược liệu cấm dùng đối với phụ nữ có thai.

Những người có huyết áp thấp cũng không nên sử dụng mạch hạ khô

Những người vị hư hàn (dạ dày yếu, lạnh) và bị tiêu chảy mãn tính không nên sử dụng mạch hạ khô

Tiềm năng chữa bệnh đang được nghiên cứu của hạ khô thảo

Mạch hạ khô có chứa Acid rosmarinic – chất có khả năng chống các tác hại của tia UVA với da. Do đó, mạch hạ khô rất có tiềm năng trong sản xuất mỹ phẩm chống nắng và chăm sóc da

Khi thử với chuột, dịch chiết mạch hạ khô làm tăng chức năng điều hòa miễn dịch. Đây là cơ sở để khẳng định hạ khô thảo là loại dược liệu có tiềm năng điều trị bệnh lao đa kháng.

Chiết xuất nước mạch hạ khô có khả năng ức chế vi rut Ebola glycoprotein (EBOV). Do đó, trong tương lai, mạch hạ khô có thể được sử dụng để tạo ra thuốc kháng EBOV mới.

 Acid ursolic (UA), Betulinic acid (BA), Acid rosmarinic (RA), p-coumaric acid (pCA) trong mạch hạ khô có khả năng ức chế tế bào ung thư hiệu quả. Mạch hạ khô cũng có tiềm năng điều trị ung thư

Mạch hạ khô có Polysaccharide hòa tan trong nước là chất chống oxy hóa và điều hòa miễn dịch tốt. Do đó, mạch hạ khô rất có tiềm năng trong ngành sản xuất thực phẩm chức năng

Hạ khô thảo nam là cây gì ?

Hiện nay, nhiều website và tiệm thuốc ở nước ta có bán loại cây gọi là hạ khô thảo nam. Đây cũng là loại dược liệu có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Tuy nhiên, nó khác hẳn với cây hạ khô thảo mà ta thường thấy. Người ta phân chia thành hai loại là hạ khô thảo nam và hạ khô thảo bắc.

Phân biệt hạ khô thảo nam và hạ khô thảo bắc

Hạ khô thảo nam có tên khoa học là Blumea lacera DC, là loài cây thuộc họ Cúc Asteraceac (Compositae). Tên thật của hạ khô thảo nam là cải trời hay còn gọi là cải ma, cải đất, cải tàu bay.

Khác với hạ khô thảo bắc, hạ khô thảo nam thân thảo, cao 30-70cm, lá và thân màu xanh, hoa màu vàng, mùi thơm nhẹ.

Được gọi là hạ khô thảo nam vì loài cây này có nhiều tác dụng khá giống với hạ khô thảo lại mọc rất phổ biến ở nước ta.

Phân biệt hạ khô thảo nam và hạ khô thảo bắc

Tác dụng của hạ khô thảo nam

Hạ khô thảo nam được sử dụng như một loại rau trong bữa ăn hàng ngày. Dù là ăn sống, nhúng lẩu, luộc hay xào thì hương vị của cải trời vẫn rất tươi và ngon. Mặc dù là loài cây mọc hoang dã nhưng do sống dai, mọc nhanh mà cải trời rất phổ biến trong bữa ăn của người dân Việt Nam.

Ngoài tác dụng thực phẩm, cải trời còn là loại dược liệu có rất nhiều tác dụng chữa bệnh.Theo đông y Việt Nam, cải trời có đặc tính: vị đắng, mùi thơm; hiệu quả trong việc thanh hoả, tiêu viêm, giải độc, cầm máu, sát trùng vết thương. Có thể nói, cải trời có nhiều tác dụng tương đối giống hạ khô thảo (trị tràng nhạc, cầm máu, táo bón, trục giun, tiểu vàng, thanh nhiệt, giải độc, …)

Rau cải trời rất tốt đối với bệnh nhân bướu cổ, bướu độc. Ngoài việc sắc uống hoặc ép thành nước, chế biên thành món ăn hàng ngày là cách chữa bệnh bằng cải trời hiệu quả và đơn giản nhất. Tinh dầu đước chiết xuất từ cây và hoa cải trời còn được sử dụng để xua đuổi côn trùng hiệu quả.

Cải trời cũng là vị thuốc phổ biến ở một số nước Đông Á và Nam Á. Ở Ấn Độ, người ta sử dụng cải trời như một vị thuốc chống viêm, mát gan, cầm máu, hạ sốt, …Ở Java, ngoài nấu canh, cải trời còn có tác dụng trị tràng nhạc, lở loét, ho có đờm, …Ở Malayxia tinh dầu cải trời được sử dụng để tránh muỗi, xua đuổi côn trùng, …"

Mua hạ khô thảo ở đâu chất lượng

Hiện nay hạ khô thảo là vị thuốc nhập khẩu do vậy chất lượng uy thuốc vào nơi nhập chúng tôi đã cung cấp cây hạ khô thảo số lượng lớn, sản phẩm luôn đạt chất lượng cao để phục vụ chữa bệnh

Chúng tôi cam kết chất lượng trên từng sàn phẩm. Búpxanh Đã đăng ký kinh doanh Mã Số Thuế :8127680551 tên kinh doanh là Trung Tâm Dược Liệu Búpxanh . Liên hệ đặt hàng 0948808065 + 0971011106 Làm việc từ thứ 2 - thứ 7 giờ hành chính. Quý khách đặt hàng trực tiếp trên web nhân vào mua hàng -> thực hiện thanh toán (chưa phải thanh toán) điền thông tin để xác định mua hàng -> nhấn Đặt Hàng ( khi nhân hàng quý khách mới phải thanh toán.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bạn muốn xóa sản phẩm khỏi giỏ hàng?