Liên Hệ Búpxanh 0948808065

Cây thiên niên kiện | Sơn thục | Cây bao kim | Ráy hương

Giá bán: 120.000₫

Cây thiên niên kiện thường mọc hoang trong thiên nhiên cây mọc nhiều ở miền trung cây được sử dụng rễ phơi để sử dụng chữa đau nhức. Tên khác:Sơn thục, Bao kim. Tên khoa học:Rhizoma Homalomenae Cây thiên niên kiện mọc hoang ở rất nhiều nơi được nhiều người sử dụng để chữa đau nhức rất hiệu quả. chúng tôi xịn giới thiệu một số công dụng của thiên niên kiện mà chúng tôi siêu tầm được “Thiên niên kiện mạnh gân xương/ trừ phong tê thấp, xông hương trị chàm”. Đó là câu ca chúng tôi soạn để truyền thông về cây thuốc này trong hệ thống nhà thuốc Tuệ Tĩnh đường ở Đà Nẵng. Công dụng thiên niên kiện Theo Viện...
Tình trạng: Còn hàng
Mã sản phẩm: ctnkk
Hãng sản xuất: Búpxanh
Loại: Hàng Khô

Cây thiên niên kiện thường mọc hoang trong thiên nhiên cây mọc nhiều ở miền trung cây được sử dụng rễ phơi để sử dụng chữa đau nhức.

Tên khác:Sơn thục, Bao kim. Tên khoa học:Rhizoma Homalomenae

Cây thiên niên kiện mọc hoang ở rất nhiều nơi được nhiều người sử dụng để chữa đau nhức rất hiệu quả. chúng tôi xịn giới thiệu một số công dụng của thiên niên kiện mà chúng tôi siêu tầm được

Thiên niên kiện mạnh gân xương/ trừ phong tê thấp, xông hương trị chàm”. Đó là câu ca chúng tôi soạn để truyền thông về cây thuốc này trong hệ thống nhà thuốc Tuệ Tĩnh đường ở Đà Nẵng.

Công dụng thiên niên kiện

Theo Viện Dược liệu, Thiên niên kiện là cây thuốc quý và có trữ lượng lớn của Việt Nam. Ở nước ta, ngoài loài Homalomena occulta (Lour.) Schott, thuộc họ Ráy – Araceae, có vùng phân bố rộng nhất, còn có ít nhất 3 cây cùng chi là: H. gigantea Engl. (Thiên niên kiện lá to), H. pierreana Engl. (Thiên niên kiện lá hình thìa) và  loài H. cochinchinensis có  phân bố hẹp hơn ở phía Nam.

Thiên niên kiện có vị đắng cay, mùi thơm, tính ấm, vào 2 kinh can thận, có tác dụng trừ phong thấp, mạnh gân xương; được dùng chữa thấp khớp, tay chân và các khớp xương nhức mỏi hoặc co quắp tê bại, rất tốt cho những người cao tuổi, già yếu.  Ngày dùng 6-12g dưới dạng thuốc sắc, ngâm rượu hoặc dạng bột phối hợp với nhiều vị khác. Cũng có thể dùng tươi giã nát ngâm rượu xoa bóp chỗ đau nhức, tê bại. Rễ khô tán nhỏ rắc trừ sâu, nhậy, và còn được dùng trong bài thuốc chữa phù với lá  phù dung, rễ cỏ xước, ý dĩ, hy thiêm, thổ phục linh. Ngoài ra, rễ tươi giã với muối đắp làm tan mụt nhọt. Theo cụ Lê Trần Đức, Thiên niên kiện còn vào tỳ chữa tê thấp và ăn kém tiêu, có thể tạm thay Thương truật, dùng 8-10g phối hợp với các vị khác. Kinh nghiệm của Việt Nam còn dùng khói Thiên niên kiện và Thương truật xông chữa chàm dị ứng, viêm da thần kinh. Khi dùng thiên niên kiện uống cần lưu ý dùng quá liều có thể gây chóng mặt, ói mửa,… và người âm hư nội nhiệt kiêng dùng.

cây thiên niên kiện

Cây thiên niên kiện

thiên niên kiện

Một số bài thuốc có thiên niên kiện:

Chữa thấp khớp, đau nhức xương:

Thiên niên kiện, Dây chiều, Kê huyết đằng, Đan sâm, Thục địa, Xích thược, Thổ phục linh, Độc hoạt, Khương hoạt, Tang ký sinh, Đỗ trọng mỗi vị 12g; Đảng sâm 20g, Hoài sơn 16g, Ngưu tất 10g, Nhục quế 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Thiên niên kiện 10g, Hy thiêm 20g, Mộc qua 15g, Ngưu tất 5g. Sắc uống ngày 1 thang.

Thiên niên kiện, Kê huyết đằng, Hà thủ ô trắng, Ngũ gia bì mỗi thứ 50g ngâm rượu cùng rắn hổ mang, rắn ráo, rắn cạp nong, sau 3 tháng thì uống theo bữa cơm mỗi lần 1 chén nhỏ.

Thiên niên kiện, Kim ngân hoa, Cỏ xước, Thổ phục linh, Hy thiêm, Ké đầu ngựa, Cây xấu hổ, Dây đau xương, Cà gai leo. Các vị lượng bằng nhau, rửa sạch, đun kỹ, cứ 1kg dược liệu khô sắc lấy 1 lít nước thuốc, chế thành rượu thuốc hoặc si-rô để uống.

Thiên niên kiện 12g, Rễ cỏ xước 40g, Hy thiêm 28g, Thổ phục linh 18g, Cỏ mực 16g, Ngải cứu 12g, Thương nhĩ tử (sao vàng) 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Thiên niên kiện 12g, Rễ bưởi bung 10g, Quả dành dành 8g. Sắc hoặc ngâm rượu uống.

Thiên niên kiện 12g, Cốt toái bổ 10g, Bạch chỉ 8g. Sắc uống.

Chữa đau bụng kinh: Thiên niên kiện, Rễ bưởi bung, Rễ bướm bạc, Gỗ vang, Rễ sim rừng, các vị bằng nhau. Sắc uống.

Chữa dị ứng, mẩn ngứa, lở sơn: Thiên niên kiện, Sả, Gừng mỗi vị 10g. Sắc uống trong ngày.

Xin được nói thêm, Thiên niên kiện là vị thuốc được danh y Triệu Học Mẫn (1719-1805) ghi nhận đầu tiên ở Trung Quốc trong sách Bản thảo cương mục thập di biên soạn năm 1803. Trong khi đó, Thiền sư Tuệ Tĩnh trong Nam dược thần hiệu (quyển 10, chương 1, tiết 3) có ghi nhận một bài thuốc kinh nghiệm rất hay: dùng Thiên niên kiện và hạt Gấc mài với rượu ngon phết lên nhọt độc chạy chỗ này sang chỗ khác.

Và,  trong Hồng Nghĩa giác tư y thư cũng của  Tuệ Tĩnh, do Y viện triều Lê Dụ Tông khắc in năm 1723, thì ghi nhận vị thuốc này dưới các tên Ráy xước hay Sơn phục:  “cây Ráy xước người rằng Sơn phục” (Nam dược quốc âm phú).  Một số địa phương như Quảng Nam ngày nay vẫn gọi tên Sơn phục, Thần phục hay Tầm phục cho các loài Thiên niên kiện.

Như vậy, so với y văn Trung Quốc, y văn Việt Nam đã ghi chép về vị thuốc này sớm hơn ít nhất là một thế kỷ. Hiện nay, Trung dược đại từ điển chép về vị thuốc này vẫn còn khá sơ sài, đặc biệt không kèm theo một bài thuốc nào. Trong khi đó, sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam  của tập thể tác giả Viện Dược liệu giới thiệu về cây thuốc này khá phong phú, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm.

Địa chỉ bán thiên niên kiện, nơi bán cây thiện niên kiện uy tín

Một số bài thuốc mà chúng tôi siêu tầm được quý khách cần được tư vấn hay có nhu cầu sử dụng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn để sử dụng thuốc có hiệu quả

Thiên niên kiện có thể dùng để ngâm rượu để uống một số nơi đã chiết xuất tinh dầu thiên niên kiện để làm thuốc xoa bóp rất tốt.

Thiên niên kiện đã được phiến sẵn phơi khô, quý khách dùng sắc nước uống hoặc ngâm rượu.

Cây thiên niên kiện được bán tại Búpxanh là hàng khô có dược tính cao nhất để chữa bệnh, rễ khô được dùng sắc nước để sử dụng, tại búpxanh có bán tinh dầu thiên niên kiện.

Chữa đau nhức bằng cây thiên niên kiện có tác dụng chữa bệnh xương khớp đây là cây mọc hoang 1 năm thu hoạch 3000 tấn cây thiên niên kiện.

Cây Thiên Niên Kiện

 cây thiên niên kiện

THIÊN NIÊN KIỆN, CÔNG DỤNG CÂY THIÊN NIÊN KIỆN CHỮA ĐAU NHỨC

thiennienkien

Cây thiên niên kiện có tên khoa học là Homalomena occulta L. Schott, thuộc họ Ráy - Araceae hay dân gian còn gọi là cây Sơn thục, Thần phục.

Đặc điểm thực vật: cây sống lâu năm nhờ thân rễ mập, bò dài, thơm, khi bẻ ngang có xơ như kim. Lá mọc từ thân rễ, phiến lá sáng bóng, dài tới 30cm, có 3 cặp gân gốc, 7-9 cặp gân phụ. Cụm hoa là những bông mo, có mo màu xanh, dài 4-6cm, không rụng; buồng 3-4cm, ngắn hơn mo; bầu chứa nhiều noãn. Quả mọng thuôn, chứa nhiều hạt có rạch. Mùa hoa tháng 4-6, mùa quả tháng 8-10.

Bộ phận dùng: thân, rễ thiên niên kiện

Nơi sống và thu hái: Cây có nguồn gốc từ Malaysia và châu Ðại Dương, mọc hoang ở rừng, nơi ẩm ướt cạnh suối hay dọc theo hai bên bờ khe suối. Cũng được trồng để làm thuốc. Trồng bằng thân rễ. Thu hái thân rễ già, rửa sạch, chặt thành từng đoạn ngắn 10-20cm, sấy nhanh dưới nhiệt độ 50oC cho khô đều mặt ngoài rồi làm sạch vỏ, nhặt bỏ các rễ con, sau đó đem phơi hay sấy khô.

Thành phần hóa học: 

Trong thân rễ có khoảng 0,8-1% tinh dầu tính theo rễ khô kiệt. Tinh dầu màu vàng nhạt, mùi thơm dễ chịu. Trong tinh dầu có chừng 40% l-linalol, một ít terpineol và chừng 2% este tính theo linalyl acetat. Ngoài ra còn có sabinen, limonen, a-terpinen, acetaldehyt, aldehyd propionic.

Tính vị, tác dụng: vị đắng, cay, mùi thơm, tính ấm; có tác dụng khư phong thấp, bổ gân cốt, chỉ thống tiêu thũng.

Công dụng cây thiên niên kiện chữa đau nhức, chỉ định và phối hợp:

  • Thường dùng chữa phong hàn thấp nhức mỏi các gân xương, hoặc co quắp tê bại.
  • Trong nhân dân, Thiên niên kiện thường được dùng chữa thấp khớp, đau nhức khớp, đau dạ dày, làm thuốc kích thích tiêu hoá.
  • Còn dùng trị đau bụng kinh, trừ sâu nhậy.
  • Thiên niên kiện còn là nguyên liệu chiết tinh dầu dùng làm hương liệu, và là nguồn nguyên liệu chiết linalol.
  • Ở Vân Nam (Trung Quốc), thân rễ Thiên niên kiện được dùng trị đòn ngã tổn thương, gãy xương, ngoại thương xuất huyết, tứ chi tê bại, đau dạ dày, viêm dạ dày và ruột, gân mạch khó co duỗi, phong thấp đau lưng đùi, loại phong thấp đau nhức khớp xương.

Cách dùng: cây thiên niên kiện

Ngày dùng 6-12g dạng thuốc sắc hay ngâm rượu uống. Thường phối hợp với Cỏ xước, Thổ phục linh, Ðộc lực để trị tê thấp, nhức mỏi. Cũng dùng tươi giã ngâm rượu xoa bóp chỗ đau nhức, tê bại và phong thấp.

- Ðể trị đau bụng kinh: thường phối hợp với rễ Bưởi bung, rễ Bướm bạc, gỗ Vang, rễ Sim rừng cùng sắc uống. - Ðể trừ sâu nhậy:  dùng thân rễ khô tán bột rắc.

- Lá tươi giã với ít muối đắp chữa nhọt độc. 

Chú ý: Người âm hư nội nhiệt, táo bón, nhức đầu không nên dùng.

Cách thu hoạch cây thiên niên kiện cũng rất dễ mang về loại bỏ rễ và rửa sạch sau đó phiến mỏng phơi khô trước khi sử dụng sao vàng hạ thổ, thiên niên kiện dùng để gâm rượu sử dụng cũng rất hiệu quả, hiện nay một số nơi đã chiết xuất tinh dầu để sử dụng.

Chúng tôi cam kết chất lượng trên từng sàn phẩm. Búpxanh Đã đăng ký kinh doanh Mã Số Thuế :8127680551 tên kinh doanh là Trung Tâm Dược Liệu Búpxanh . Liên hệ đặt hàng 0948808065 + 0971011106 Làm việc từ thứ 2 - thứ 7 giờ hành chính. Quý khách đặt hàng trực tiếp trên web nhân vào mua hàng -> thực hiện thanh toán (chưa phải thanh toán) điền thông tin để xác định mua hàng -> nhấn Đặt Hàng ( khi nhân hàng quý khách mới phải thanh toán.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bạn muốn xóa sản phẩm khỏi giỏ hàng?