Liên Hệ Búpxanh 0948808065

Cây một lá | Lan một lá | Lan cờ | Thanh thiên quỳ | Sâm một lá| địa chỉ bán củ một lá

Giá bán: 800.000₫

Chon mua
Cây một lá | Lan một lá | Lan cờ | Sâm một lá | Thanh thiên quỳ | địa chỉ bán củ một lá Lan một lá, tác dụng chữa bệnh của Lan một lá Tên khác Tên thường gọi: Lan một lá còn gọi là Lan cờ, Thanh thiên quỳ, Trâu châu. Slam lài, bầu thoọc, kíp lầu (Quảng Hoa-Cao Bing) Tên tiếng Trung: 青天葵 Tên khoa học: Nervilia fordii (Hance) Schltr Họ khoa học: Thuộc họ Lan- Orchidaceae. Cây Lan một lá (Mô tả, hình ảnh cây Lan một lá, bào chế, thành phần hóa học, tác dụng dược lý...) Mô tả: Ðịa lan nhỏ, cao 10-30cm, sống nhiều năm, lụi vào mùa khô và mọc lên hằng năm vào mùa xuân. Thân rễ tròn dạng củ. Phần...
Tình trạng: Còn hàng
Mã sản phẩm: lcmlk1kg
Hãng sản xuất: Búpxanh
Loại: Hàng Khô

Cây một lá | Lan một lá | Lan cờ | Sâm một lá | Thanh thiên quỳ | địa chỉ bán củ một lá

Lan một lá, tác dụng chữa bệnh của Lan một lá

Tên khác

Tên thường gọi: Lan một lá còn gọi là Lan cờ, Thanh thiên quỳ, Trâu châu. Slam lài, bầu thoọc, kíp lầu (Quảng Hoa-Cao Bing)

Tên tiếng Trung: 青天葵

Tên khoa học: Nervilia fordii (Hance) Schltr

Họ khoa học: Thuộc họ Lan- Orchidaceae.

giá lan một lá

Cây Lan một lá

(Mô tả, hình ảnh cây Lan một lá, bào chế, thành phần hóa học, tác dụng dược lý...)

Mô tả:

Ðịa lan nhỏ, cao 10-30cm, sống nhiều năm, lụi vào mùa khô và mọc lên hằng năm vào mùa xuân. Thân rễ tròn dạng củ. Phần trên mặt đất rất ngắn. Chỉ có một lá duy nhất; phiến hình tim tam gác, rộng 4-8cm, trên cuống dài. Cụm hoa hình bông, thường xuất hiện trước khi mọc lá; lá bắc nhọn dài 6-7mm; hoa màu trắng, đốm tím hồng, phiến hoa hình dầm, dài 1cm, môi tam giác, thuỳ nhọn tròn, có lông dày, cột cao 5-7mm.

Hoa tháng 3-4, Quả tháng 5-6.

Bộ phận dùng:

Toàn cây hay củ, có khi chỉ dùng lá - Herba Nerviliae thường gọi là Thanh thiên quỳ.

địa chỉ bán củ một lá tươi

Nơi sống và thu hái:

Loài phân bố ở Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan. Ở nước ta lan một lá mọc trên kẽ đá, nơi rợp vùng núi đá vôi và ở nơi ẩm vùng chân núi Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Hoà Bình, Ninh Bình. Thu hái vào mùa thu, rửa sạch, phơi khô, vò nhẹ rồi phơi lại. Phơi và vò ngày 2-3 lần cho tới khô hẳn. Cũng có thể thu hái toàn cây quanh năm, dùng tươi hay phơi khô.

Chế biến

Để bảo vệ chỉ nên thu lá, để củ lại cho cây tiếp tục phát triển. Trong khi hái nên tách riêng lá to và nhỏ để dễ chế biến. Có 2 cách chế biến

Cách 1: Hái lá về rửa sạch đất, phơi se lá dùng tay vò, vừa phơi vừa vò. Mới đầu vỏ từng lá một. Sau có thể vò nhiều lá cho đến khi khô khoảng 2-3 ngày.

Cách thứ 2: Lá hái về rửa sạch đồ qua nước sôi, rồi tiếp tục làm như trên.

Tuy nhiên có nơi chỉ hái về rửa sạch phơi khô không vò cũng không đồ hay nhúng nước sôi trước khi vò và phơi.

Chế biến tốt, lá có màu tro sẫm hay lục đen, lá vo tròn thành cục mùi thơm. Theo thói quen, lá nhỏ là loại tốt.

Thành phần hóa học

Một số nghiên cứu y học hiện đại cho thấy cây một lá có chứa:

Một loạt các flavonoid, triterpenes, và sterol

Năm glycosides cycloartane mới, nervisides D-H (1-5)

Ba flavonol glycosides mới, nervilifordizins A-C (1-3), được phân lập từ toàn thân của cây Nervilia fordii. Cấu trúc của chúng đã được làm sáng tỏ như rhamnazin 3-O-β-d-xylopyranosyl- (1 → 4) -β-d-glucopyranoside (1), rhamnazin 3-O-β-d-glucopyranosyl- (1 → 4) -β- d-glucopyranoside (2) và rhamnazin 3-O-β-d-xylopyranosyl- (1 → 4) -β-d-glucopyranoside-4'-O-β-d-glucopyranoside (3)

Năm 7-O-methylkaempferol và -quercetin glycosides mới, cụ thể là, nervilifordins AE (1-5), được phân lập từ toàn bộ cây Nervilia fordii, cùng với bảy flavonoid được biết đến (6, 7 và 9-13) và một được biết đến coumarin (8)

Tác dụng dược lý

Theo y học hiện đại hoạt chất của Nervilia fordii có tác dụng chữa viêm phổi cấp, rối loạn chuyển hóa, kháng virut và kháng u. Hiện tại tăng cường và ứng dụng lâm sàng trong điều trị hen suyễn, viêm phế quản mãn tính hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phổi do bức xạ, viêm tụy cấp tính, viêm họng cấp tính, mãn tính.

Hiện nay cây một lá đang được nghiên cứ điều trị các chứng ung thư, ung thư vòm họng, ung thư phổi,

địa chỉ bán củ sâm một lá

Củ cây một lá

Vị thuốc Lan một lá

(Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị...)

Tính vị:

Vị ngọt nhạt, hơi đắng, tính bình.

Quy kinh

Vào kinh can

Tác dụng:

Tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, giảm ho, làm dịu đau, tán ứ.

Chủ trị:

Chữa lao phổi, viêm phế quản, viêm miệng, viêm họng cấp tính.

Liều dùng:

Ngày dùng 12 đến 20g dưới dạng thuốc sắc.

củ sâm một lá

Các công dụng chữa bệnh của cây một lá

Cây một lá có nhiều công dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền. Dưới đây là một số công dụng chính của cây một lá:

 • Thanh nhiệt, giải độc: Cây một lá được sử dụng để thanh nhiệt và giải độc trong cơ thể, giúp làm mát cơ thể và hỗ trợ điều trị các bệnh do nóng trong, sốt cao.
 • Nhuận phế, giảm ho: Một trong những công dụng phổ biến nhất của cây một lá là nhuận phế, giúp làm dịu cổ họng và giảm ho. Cây được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản, và ho lâu ngày.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Cây một lá được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng hỗ trợ trong điều trị một số loại ung thư. Các hợp chất trong cây giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư gan​
 • Giảm đau và tán ứ: Cây một lá còn được dùng để giảm đau và tán ứ, giúp giảm các triệu chứng đau nhức cơ thể, đau khớp và các chấn thương do va đập. Nó cũng có tác dụng làm tan máu bầm và giảm sưng.
 • Điều trị các bệnh về da: Lá của cây một lá được sử dụng ngoài da để điều trị các bệnh về da như mụn nhọt, viêm da, và các vết thương nhiễm trùng. Nó giúp làm sạch và kháng khuẩn, thúc đẩy quá trình lành vết thương​
 • Chữa bệnh dạ dày: Cây một lá còn được sử dụng trong điều trị các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, giảm đau và hỗ trợ tiêu hóa. Nó có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày và giảm triệu chứng đau do viêm loét​.

Trên thế giới đã có một số công trình nghiên cứu về thành phần hóa học cũng như hoạt tính sinh học của các hợp chất chiết xuất từ cây một lá. Kết quả cho thấy, cây một lá chứa terpenoids, flavonoid, axit amin và một số loại dầu dễ bay hơi. Các hợp chất này có hoạt tính dược lý chống viêm, chống vi rút, giảm đau, giảm ho, hen suyễn và viêm phế quản mãn tính, viêm phổi cấp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính... Hiện nay, cây một lá đang được nghiên cứu để điều trị các chứng ung thư phổi, ung thư vòm họng. Với giá trị kinh tế và dược lý cao, cây một lá được coi là một trong những loài cây cần được ưu tiên trong bảo tồn nguồn gen hiếm.

Theo khuyến cao của các chuyên gia, khi thu hoạch, để bảo vệ cây chỉ nên thu hái toàn cây, hoặc chỉ lấy lá, dành củ cho cây phát triển. Lá cây có thể thu hái quanh năm, dùng tươi hoặc khô đều được. Thu hái về để riêng lá to và lá nhỏ, sơ chế.

Loài cây "hiếm có khó tìm"

Theo báo An ninh thủ đô, cây một lá là loài cây có giá trị dược liệu quý nên chúng chủ yếu dùng để xuất khẩu, trong nước rất ít dùng. Vì lý do này, nhiều người dân ở khu vực có cây một lá sinh sống cũng hiếm có dịp được nhìn thấy nó. Nhiều người còn đánh giá rằng, việc tìm thấy cây một lá cũng khó như tìm lá diêu bông.

Thanh thiên quỳ

Ứng dụng lâm sàng của vị thuốc Lan một lá

Dùng uống chữa lao phổi làm cho phổi mát đỡ nóng, dùng ngoài giã nát đắp lên nơi đau, mụn nhọt.

Ngày dùng 12-20g dưới dạng thuốc sắc.

Chữa ngộ độc, giải độc nấm

Lấy 2-3 lá cây một lá phơi khô thái nhỏ, hãm với nước sôi trong 3 phút rồi chắt lấy nước uống ngày 2 lần.

Bồi dưỡng cơ thể, mát phổi, chữa lao phổi và ho

Mỗi ngày dùng 10-20 lá cây một lá cho vào nồi sắc hoặc hấp đường hoặc chế biến thành cao lỏng để uống cũng có tác dụng rất tốt.

Chữa viêm nhiễm, lở loét

Dùng lá cây một lá tươi giã nát, đắp lên các chỗ đau nhức hoặc đắp mụn nhọt, các vết lở loét viêm nhiễm ngoài da rất hiệu quả.

Cây này ngâm rượu uống cũng có tác dụng chữa rối loạn kinh nguyệt, ho, viêm phế quản, viêm phổi rất tốt.

Viêm miệng, viêm họng cấp tính:

Cây tươi lan một lá dùng nhai.

Tạng lao:

Lan một lá 15g nấu với thịt lợn làm canh ăn.

Trẻ em hấp thụ kém và nuôi dưỡng kém:

Củ lan một lá 5-10g nấu với thịt lợn nạc hoặc trứng gia cầm và ăn như thức ăn.

Tham khảo

Chỉ định và phối hợp:

Ở nước ta đồng bào sử dụng lá làm thuốc giải độc, nhất là ngộ độc nấm. Người ta dùng 2-3 lá phơi khô thái nhỏ, hãm với nước sôi trong ít phút rồi chiết nước uống. Ngày uống 2 lần. Người ta cũng dùng nó làm thuốc bồi dưỡng cơ thể, thuốc bổ và mát phổi, chữa lao phổi, ho. Ngày dùng 10-20 lá dưới dạng thuốc sắc, thuốc hãm, hấp đường hoặc chế biến thành cao lỏng để uống. Dùng ngoài lấy lá tươi giã nát, đắp lên các chỗ đau nhức hoặc đắp mụn nhọt các vết lở.

Ở Trung Quốc, toàn cây được dùng trị

1. Ho lao phổi, viêm phế quản;

2. Viêm miệng, viêm họng cấp tính, tạng lao;

3. Trẻ em hấp thụ kém và nuôi dưỡng kém;

4. Rối loạn kinh nguyệt;

5. Ðòn ngã tổn thương, viêm mủ da. Liều dùng 10-15g dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu. Dùng ngoài giã củ tươi vừa đủ đắp vào chỗ đau.

Ðơn thuốc:

1. Viêm miệng, viêm họng cấp tính: cây tươi lan một lá dùng nhai.

2. Tạng lao: Lan một lá 15g nấu với thịt lợn làm canh ăn.

3. Trẻ em hấp thụ kém và nuôi dưỡng kém: Củ lan một lá 5-10g nấu với thịt lợn nạc hoặc trứng gia cầm và ăn như thức ăn.

Ghi chú: Ở nước ta còn có một số loài khác cùng chi như Nervilia crispata (Blunne) Schltr. N.plicata (Andr) Schltr. N.prainiana (King et Pant) Seidenf, cũng có thể sử dụng.

Nơi mua bán vị thuốc Lan một lá đạt chất lượng ở đâu?

Trước thực trạng thuốc đông dược kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng,... xuất hiện tràn lan trên thị trường, làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân. Việc lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua thuốc đông dược là rất quan trọng và cần thiết. Vậy khách hàng có thể mua vị thuốc Lan một lá ở đâu?

Lan một lá là vị thuốc nam quý, được sử dụng rộng rãi trong YHCT. Hiện tại hầu hết các cửa hàng thuốc đông dược, phòng khám đông y, phòng chẩn trị YHCT... đều có bán vị thuốc này. Tuy nhiên người mua nên chọn những địa chỉ có uy tín, đảm bảo chất lượng, có giấy phép hoạt động để mua được vị thuốc đạt chất lượng.

Lưu ý khi sử dụng:

 • Đúng liều lượng: Không nên sử dụng quá liều để tránh tác dụng phụ.
 • Tham khảo ý kiến thầy thuốc: Nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y học cổ truyền hoặc bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Bảo quản đúng cách: Lá cây một lá nên được phơi khô và bảo quản nơi khô ráo để giữ nguyên dược tính.

Cây một lá là một loại dược liệu quý với nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng trong y học cổ truyền và hiện đại. Việc sử dụng cây một lá không chỉ giúp điều trị nhiều loại bệnh mà còn hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tổng thể.

Cách Trồng và Chăm Sóc Cây Một Lá

Cây một lá là một loại cây dược liệu quý có nhiều công dụng chữa bệnh. Để đảm bảo cây phát triển tốt và duy trì được nguồn dược liệu, việc trồng và chăm sóc cây một lá cần được thực hiện đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc cây một lá.

sâm một lá

Trồng Cây Một Lá

Địa điểm trồng:

 • Cây một lá ưa thích môi trường ẩm ướt, thấp và có bóng râm. Nên chọn nơi có bóng cây lớn hoặc dưới các đám cỏ dày đặc​.
 • Tránh những nơi có ánh nắng trực tiếp quá mạnh và những vùng đất khô cằn.

Chuẩn bị đất:

 • Đất trồng cần giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ ẩm cao.
 • Đất nên được làm sạch cỏ dại và xới tơi để rễ cây phát triển tốt.

Chọn giống:

 • Nên chọn giống cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và có nguồn gốc rõ ràng.

Phương pháp trồng:

 • Trồng cây bằng củ: Củ cây một lá thường được trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu. Đặt củ vào đất với khoảng cách giữa các củ từ 20-30cm.
 • Trồng cây bằng lá: Cây một lá cũng có thể được trồng bằng lá, bằng cách đặt lá lên mặt đất ẩm và phủ một lớp đất mỏng lên trên.

hoa cây một lá

Chăm Sóc Cây Một Lá

Tưới nước: Giữ đất luôn ẩm nhưng không được ngập úng. Tưới nước đều đặn, đặc biệt là vào mùa khô.

Bón phân: Bón phân hữu cơ hoặc phân trùn quế để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Bón phân mỗi 2-3 tháng một lần.

Phòng trừ sâu bệnh: Thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện sớm các dấu hiệu sâu bệnh. Sử dụng các biện pháp sinh học hoặc các loại thuốc trừ sâu thảo dược để bảo vệ cây.

Hoa sâm một lá

Thu hoạch: Lá cây một lá có thể được thu hoạch quanh năm, nhưng để bảo vệ cây, chỉ nên thu hái lá và để lại củ. Khi thu hoạch, nên phân biệt lá to và lá nhỏ để riêng để dễ dàng trong việc chế biến và bảo quản.

Bảo Quản và Chế Biến

Phơi khô: Lá cây sau khi thu hoạch nên được rửa sạch và phơi khô. Có thể dùng tay vò nhẹ lá trong quá trình phơi để lá nhanh khô hơn. Lá khô cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp.

Chế biến: Lá cây một lá có thể được sử dụng dưới nhiều dạng: tươi, khô, hoặc chế biến thành cao lỏng để sử dụng trong các bài thuốc.

Việc trồng và chăm sóc cây một lá đòi hỏi sự chú ý và kiên nhẫn, nhưng kết quả mang lại là nguồn dược liệu quý giá với nhiều công dụng chữa bệnh. Bằng cách tuân thủ các hướng dẫn trên, bạn có thể đảm bảo cây một lá phát triển tốt và mang lại hiệu quả cao trong việc sử dụng.

củ sâm một lá khô

Địa chỉ bán cây một lá

Hiện tại chúng tôi có cung cấp lá khô và củ tươi để sử dụng, và củ để làm giống quý khách có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi.

Búpxanh luôn luôn cam kết sản phẩm được cung cấp là tốt nhất. Phát triển bền vững thương hiệu Búpxanh là phương châm của chúng tôi nên các sản phẩm luôn đạt chất lượng trước khi đến tay khách hàng. Quý Khách Yên Tâm Đặt Hàng Ở Trung Tâm Dược Liệu Búpxanh Bởi: Búpxanh đã đăng ký kinh doanh Mã Số Thuế :8127680551. Trung Tâm Dược Liệu Búpxanh là cửa hàng thảo dược uy tín tai thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi có cửa hàng mặt tiền thuận tiện cho việc đi lại. Chúng tôi cung cấp dược liệu đã nhiều năm các loại thảo dược. Giá cả phải chăng, hợp lý. Cung cấp chính xác các loại thảo dược . Sản Phẩm sạch sẽ an toàn sử dụng. Quý khách đổi trả hàng khi không sử dụng hết, không hài lòng về sản phẩm. đổi trả miễn phí tại cửa hàng. Có hướng dẫn sử dụng đầy đủ khi giao hàng. Chúng tôi giao hàng tận nơi trong vòng 24h tại TPHCM + giá ship . Nếu ở ngoài tỉnh chúng tôi giao qua chành xe hoặc bưu điện có tính cước vận chuyển theo bưu điện. Khi nhận hàng được kiểm tra kỹ mới thanh toán tiền. Quý Khách Liên Hệ Đặt Hàng Gọi ngay : 0948808065 + 0971011106 + 0977768823 Làm việc từ thứ 2 - thứ 7 - Từ 7h30 - 21h Quý Khác Đến Trung Tâm Dược Liệu Búpxanh Của Chúng Tôi Tham Quan Và Mua Sản Phẩm Ưng Ý Nhất Quý khách đặt hàng trực tiếp trên web nhân vào mua hàng -> thực hiện thanh toán (chưa phải thanh toán) điền thông tin để xác định mua hàng -> nhấn Đặt Hàng ( khi nhân hàng quý khách mới phải thanh toán.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Bạn muốn xóa sản phẩm khỏi giỏ hàng?